Dauðinn er dama á rauðum skóm

Mjög áhugaverð sýning Þjóðleikhússins Dansandi ljóð byggð á nokkuð mögnuðum ljóðum Gerðar Kristnýjar í leikgerð Eddu Þórarinsdóttur var frumsýnd 18. janúar í Þjóðleikhússkjallaranum.  Í verkinu er sögð ævisaga konu frá fæðingu til fullorðinsára og túlka leikkonurnar Bryndís Petra Bragadóttir, Helga E. Jónsdóttir, Margrét Kristín Sigurðardóttir (Fabúla), Júlía Hannam, Rósa Guðný Þórsdóttir, Sólveig Hauksdóttir, Vilborg Halldórsdóttir og Þórey Sigþórsdóttir,  líf hennar, ástir og örlög í ljóðum, dansi og tónlist, sem Margrét Kristín Sigurðardóttir (Fabúla) hefur  samið og flytur.  Dansandi ljóð er “ljóðasaga” sem Edda Þórarinsdóttir leik- og söngkona hefur samið og byggir hún á ljóðum úr bókum Gerðar Kristnýjar Guðjónsdóttur Ísfrétt, Launkofa, Höggstað og Ströndum. Magnaður flutningur  hjá þessum glæsilegu leikkonum – að túlka með dýpt þessi ljóð.

Helga Björnsson búningahönnuður

Búningar og leikgerð eru eftir Helgu Björnsson sem hlaut Grímuna fyrir búninga sína í  Íslandsklukkunni. Danshöfundar eru Ásdís Magnúsdóttir og  Ingibjörg Björnsdóttir.

Verkið var frumsýnt fyrir fullum sal og dúndrandi lófaklappi í lokin. Óhætt að  mæla með þessari sýningu sem er listræn upplifun.

 

 

Dauðinn er endapunktur verksins – ljóð Gerðar Kristnýjar  um dauðann:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Veisla

 

Dauðinn er
dama á rauðum skóm

 

Hún veður
inn í skápa
nær í nýþveginn dúk
og dekkar borð

 

puntar með postulíni

 

Dauðinn gefur ekki
þumlung eftir

 

Hún bræðir
súkkulaðiplötu í potti
og hringir í
vini mína

 

Hún breytir um rödd
til að blekkja þá
og býður þeim heim

 

Þeir koma
einn af öðrum
dáist að tertunum
og trakteringunum

 

og skónum sem
skildir voru eftir

 

 

Ferilskrá Herdísar

Ferilskrá Herdísar

Dr. Juris Herdís Þorgeirsdóttir er lögmaður í Reykjavík. Hún hefur víðtæka reynslu úr akademíu og atvinnulífi, starfar bæði hér og á alþjóðavettvangi. Hún var skipuð fyrsti prófessorinn við lagadeild háskólans á Bifröst 2004 og hefur einnig kennt við háskóla erlendis. Herdís lauk doktorsprófi í lögum með dr. juris gráðu (frá lagadeild Lundarháskóla 2003). Sérsvið hennar…

Curriculum vitae

Dr Herdís Thorgeirsdóttir is an attorney at law in Reykjavík. She was appointed professor of constitutional law and human rights at the Faculty of Law, Bifrost University in 2004. She is First Vice President of the Venice Commission (the Council of Europe Commission for Democracy through Law) since 2017. Since 2003 she has been a…