Sjálfs-ritskoðun og réttarvernd fjölmiðla

Í tilefni af doktorsvörn Herdísar Þorgeirsdóttur við lagadeild Háskólans í Lundi og útkomu doktorsritgerðar hennar stóðu lagadeild Háskóla Íslands, Lagastofnun og Stofnun stjórnsýslufræða og stjórnmála fyrir opnu málþingi um sjálfs-ritskoðun og réttarvernd fjölmiðla í Odda, Háskóla Íslands þriðjudaginn 20. maí kl. 12.15-14.00.

Þátttakendur í pallborði að loknum fyrirlestri Herdísar voru Eiríkur Tómasson prófessor, Björg Thorarensen prófessor við lagadeild HÍ og Styrmir Gunnarsson ritstjóri Morgunblaðsins. Fundarstjóri var Kristján Gunnar  Valdimarsson formaður Lögfræðingafélags Íslands.

Sjá umfjöllun Fréttablaðsins hér.

Sjálfsritskoðun og réttarvernd fjölmiðla

Áhugavert málþing verður á þriðjudaginn við Háskóla Íslands um sjálfsritskoðun og réttarvernd fjölmiðla í tilefni af doktorsritgerð Herdísar Þorgeirsdóttur. Eins og fram hefur komið á press.is varði Herdís ritgerð sína við Háskólann í Lundi á dögunum og koma þar fram áhugaverðir hlutir um réttarstöðu og skyldur blaðamanna……. Sjálfs-ritskoðun og réttarvernd fjölmiðla

Þriðjudaginn 20. maí nk. kl.12.15 – 14.00 standa Lagadeild Háskóla Íslands og Lagastofnun, Lögfræðingafélag Íslands og tofnun stjórnsýslufræða og stjórnmála fyrir opnu málþingi um sjálfs-ritskoðun og réttarvernd fjölmiðla í tilefni af doktorsritgerð dr. Herdísar Þorgeirsdóttur frá lagadeild háskólans í Lundi ,,Journalism Worthy of the Name: A Human Rigths Perspective on Freedom within the Press“. álþingið er haldið í Odda stofu 101 og er öllum opið. Þátttakendur í pallborðsumræðum að lokinni framsögu Herdísar verða Eiríkur Tómasson, prófessor og forseti lagadeildar Háskóla Íslands, Björg Thorarensen, prófessor, og tyrmir Gunnarsson, ritstjóri orgunblaðsins. Fundarstjóri verður Kristján Gunnar aldimarsson lögfræðingur og formaður Lögfræðingafélags Íslands.
Fjölmiðlar gegna lykilhlutverki við að tryggja framgang lýðræðisins. Af þeim sökum vakna upp þær spurningar, hvort fjölmiðlar njóti nægilegrar réttarverndar og hvort hún er annars eðlis en tjáningarfrelsi einstaklingsins. Fjölmiðlar njóta sérstöðu í stjórnskipun sumra ríkja og í þjóðarétti. ú lagalega sérstaða stafar ekki síst af því að blaðamenn þurfa sérstaka vernd til að unnt sé að tryggja þá fylgireglu sem er réttur almennings til ábyrgrar blaðamennsku. Það er hins vegar álitamál hversu vel ritstjórnarlegt sjálfstæði fjölmiðla er tryggt. Öll íhlutun í störf blaðamanna, hvort sem hún stafar frá yfirvöldum eða einkaaðilum, hindrar fjölmiðil í að sinna þessu lögskipuða hlutverki sínu sem “varðhundur almennings”. Fjölmiðlar eru oftast einnig háðir auglýsendum eða fjársterkum aðilum sem tryggja rekstrargrundvöll þeirra. Ein afleiðing þess er sjálfs-ritskoðun blaðamanna vegna ótta um afleiðingar þess að fjalla um mál sem gætu skaðað viðskiptahagsmuni fjölmiðilsins eða haft áhrif á þeirra eigin starfsframa.
Þessar spurningar eru meðal annars til umfjöllunar á málþingi um innra frelsi fjölmiðla út frá sjónarhóli annréttindasáttmála Evrópu. Dr. Herdís Þorgeirsdóttur flytur fyrirlestur um doktorsrigerð sína: ,,Journalism Worthy of the Name: A Human Rigths Perspective on Freedom within the Press.“ Herdís lauk doktorsprófi á sviði þjóðaréttar við lagadeildina í Lundi í mars sl. Rannsókn hennar beinist að því hve virk réttarverndin er innan ritstjórna fjölmiðla og að jákvæðum skyldum stjórnvalda sem leiða af tjáningarfrelsisákvæði annréttindasáttmála Evrópu, ekki síst með tilliti til þróunnar í dómaframkvæmd og í ljósi breyttra aðstæðna frá því að sáttmálinn tók gildi. Kemst Herdís m.a. að þeirri niðurstöðu að réttarframkvæmd annréttindadómstóls Evrópu sé mun víðtækari en ætla hefði mátt í byrjun og að hún taki ekki aðeins til verndar einstaklinga gegn íhlutun stjórnvalda heldur einnig til samskipta á einkamálasviðinu, ekki síst í ljósi þess að mörk ríkisvalds og stórfyrirtækja eru óljósari en fyrr. Á grundvelli þessarar niðurstöðu leggur Herdís fram tillögur um úrræði í því skyni að tryggja sjálfstæði fjölmiðla.

Ferilskrá Herdísar

Ferilskrá Herdísar

Dr. Juris Herdís Þorgeirsdóttir er lögmaður í Reykjavík. Hún hefur víðtæka reynslu úr akademíu og atvinnulífi, starfar bæði hér og á alþjóðavettvangi. Hún var skipuð fyrsti prófessorinn við lagadeild háskólans á Bifröst 2004 og hefur einnig kennt við háskóla erlendis. Herdís lauk doktorsprófi í lögum með dr. juris gráðu (frá lagadeild Lundarháskóla 2003). Sérsvið hennar…

Curriculum vitae

Dr Herdís Thorgeirsdóttir is an attorney at law in Reykjavík. She was appointed professor of constitutional law and human rights at the Faculty of Law, Bifrost University in 2004. She is First Vice President of the Venice Commission (the Council of Europe Commission for Democracy through Law) since 2017. Since 2003 she has been a…