Auðsöfnun fjölskyldu valdhafa

Kínversk stjórnvöld hafa lokað á heimasíðu dagblaðsins New York Times á vefnum eftir að blaðið gerði að umfjöllun auðsöfnun fjölskyldu forsætisráðherra Kína, Wen Jiabo, en samkvæmt fréttinni ráða fjölskyldan og skyldmenni forsætisráðherrans yfir auðæfum að upphæð a.m.k. 2,7 milljörðum bandaríkjadala.

Mörg skyldmenna forsætisráðherrans hafa komist yfir mikil auðæfi eftir að forsætisráðherrans komst til valda, að sögn NYT. Níræð móðir forsætisráðherrans, sem áður var grunnskólakennari, var skráð fyrir fjárfestingu að upphæð 120 milljónir bandaríkjadala fyrir nokkrum árum.

Umfjöllun New York Times hér.

Kortlagning skyldmenna í New York Times.

Sjá frétt Guardian í morgun, 26. október.

 Analysis BBC

image of John Sudworth
John Sudworth / BBC News, Shanghai

Often referred to as “Grandpa Wen” by state media, the premier is one of the few senior Chinese politicians with the popular touch, usually the first to appear at the side of victims of earthquakes or other disasters as a kind of consoler-in-chief. But there have long been rumours that his decade in the job has brought more tangible benefits to his immediate family, and now the New York Times has put a figure on it.

The more than $2.7bn in controlled assets reported by the newspaper are held not by the Chinese premier himself, but by his wife, mother, siblings, children, and their in-laws. The figure though may not come as much of a shock to Mr Wen. A WikiLeaks cable dated 2007 quoted a source as saying the premier was “disgusted” by his family’s activities.

But whether he disapproves or not, the investigation shows that much of the wealth has been accumulated in areas of the economy over which he has direct authority. Mr Wen is not the only senior leader over whom that kind of suspicion lingers, but given his position, his public standing and his own championing of the anti-corruption cause, the Times report will be seen by the authorities here as highly sensitive and potentially damaging.

Bloomberg’s website is still being blocked after it published, back in June, a similar expose of the family wealth of the man tipped to be China’s next leader, Xi Jinping. It may be a while before readers in China get to see the New York Times online again.

KJERULF Lögmannsþjónusta og ráðgjöf 691-8534

KJERULF Lögmannsþjónusta og ráðgjöf 691-8534

Í störfum sínum sem lögmaður hefur Dr. Herdís Kjerulf Þorgeirsdóttir hdl.,  lagt áherslu á samningaleið fremur en dómstólaleið við þá, sem til hennar leita og náð góðum árangri á því sviði. Á sviði fjölskyldumála og innan fyrirtækja er ætíð árangursríka að reyna samningaleiðina fyrst. Dómstólaleiðin er kostnaðarsöm; ófyrirsjáanleg, langdregin, erfið og árangur oft í engu…

Curriculum vitae / Ferilskrá

Dr. Juris Herdís Þorgeirsdóttir er lögmaður í Reykjavík. Hún hefur víðtæka reynslu úr akademíu og atvinnulífi, starfar bæði hér og á alþjóðavettvangi. Hún var skipuð fyrsti prófessorinn við lagadeild háskólans á Bifröst 2004 og hefur einnig kennt við háskóla erlendis. Herdís lauk doktorsprófi í lögum með dr. juris gráðu (frá lagadeild Lundarháskóla 2003). Sérsvið hennar…